สะสมนาฬิกาข้อมือเรือนละเป็นแสนเป็นล้านบาท เพื่อ...?

สะสมนาฬิกาข้อมือเรือนละเป็นแสนเป็นล้านบาท เพื่อ...?
เฟืองทองคำสีสวยจับตาที่หมุนเคลื่อนอย่างเป็นจังหวะ หน้าปัดใสแจ๋วราวกระจก สายหนังเคลือบเงาวาวระยับ สายเหล็กโก้หรู เพชรเม็ดจิ๋วที่ประดับล้อมรอบตัวเรือนอย่างสวยงาม ทองคำขาววาวสวยเปล่งประกายเหนือกาลเวลา

คนรักนาฬิกาจำนวนไม่น้อยพร้อมยอมรับว่ารูปลักษณ์อันสวยงามสมบูรณ์แบบคือเสน่ห์สำคัญของเรือนเวลาที่ทำให้ผู้คนไม่น้อยพร้อม ‘ทุ่ม’ เงินมากมายเพื่อให้ตนได้ครอบครอง

แต่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีเหตุผลอื่นใดอีกที่บ้าง ที่ทำให้คนรักนาฬิกา พร้อมยอมจ่ายเงินเป็นหลักหลายแสนหลายล้านบาทเพื่อเป็นเจ้าของเรือนเวลาเหล่านั้น?

ลองมาฟังเหตุผลของพวกเขาที่มีต่อความหลงใหลในเสน่ห์นาฬิกาทั้งแนะเคล็ดลับสำคัญต่อนักลงทุนหน้าใหม่ที่มีความสนใจในการเก็บสะสมนาฬิกาเพื่อเพิ่มมูลค่าต่อไปในอนาคต
เริ่มด้วย ดร.ปราโมทย์ เหรียญเจริญสุข นักสะสมนาฬิกาตัวยงเจ้าของตำแหน่งแฟนพันธุ์แท้นาฬิกาปี พ.ศ.2547 ที่เผยว่ามนต์เสน่ห์ของเรือนเวลาที่ทำให้เขาหลงใหลก็คือ

“ผมชอบกลไกของนาฬิกาครับและหลงใหลในเรื่องราว ในประวติศาสตร์ความเป็นมาของนาฬิกาเรือนนั้นๆ เช่น ปาเต๊ะ ฟิลลิป ( Patek philippe ) ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ผมชอบที่สุด ผมว่าปาเต๊ะ ฟิลลิปเป็นนาฬิกาที่มีกลไกสมบูรณ์แบบ รูปทรงก็คลาสสิค ไม่เคยล้าสมัย และที่สำคัญประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเขาก็ยาวนานและน่าสนใจมาก”

สำหรับ ดร. ปราโมทย์ นิยามของปาเต๊ะ ฟิลิปส์ ที่กล่าวไว้ทำนองว่า ‘คุณไม่มีวันได้เป็นเจ้าของปาเต๊ะ ฟิลิปส์ อย่างแท้จริง เพราะสิ่งที่คุณทำได้ก็คือการทำหน้าที่ดูแลรักษามันจากรุ่นสู่รุ่น’
นิยามดังกล่าวนั้น คือสิ่งที่ดร . ปราโมทย์ มองว่าเป็นการสร้างและเพิ่มมูลค่าให้แก่แบรนด์อย่างแท้จริง เพราะมันไม่เพียงแสดงถึงความอหังการ์และเชื่อมั่น หากระยะเวลาที่ผ่านมายาวนาน การที่ตัวเขาได้ครอบครองนาฬิกายี่ห้อนี้ในหลายต่อหลายรุ่นก็ทำให้ ดร. ปราโมทย์ เกิดความรู้สึกชื่นชอบในนิยาม ความเป็นมา และนวัตกรรมของนาฬิกายี่ห้อนี้

นอกจากนั้น เขายังเอ่ยถึงเสน่ห์ในรูปแบบอื่นๆ ของนาฬิกาว่ากลไกการทำงานอันละเอียดลออ พิถีพิถัน โดยเฉพาะกลไกสุดคลาสสิคอย่างการไขลานนั้นคือรูปแบบสุดคลาสสิคที่ทำให้เขารู้สึกว่า แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานแค่ไหน นวัตรกรรมอันเรียบง่ายแต่เปี่ยมมนต์ขลังนี้ก็ไม่เคยล้าสมัย นอกจากนั้นรูปทรงอันสมบูรณ์แบบก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ไม่ว่าจะหยิบจับขึ้นมาพินิจพิจารณาเมื่อใด ก็ยังคงแลเห็นถึงความงดงาม เช่น ปาเต๊ะ ฟิลลิป รุ่น Gondolo ที่มีเอกลักษณ์คือสายหนังอันขรึมขลัง และหน้าปัดสุดคลาสสิค ในมุมมองของ ดร. ปราโมทย์ รุ่นกอนโดโล่ คือตัวอย่างของรูปทรงนาฬิกาแบบดั้งเดิมที่มีเสน่ห์ไม่แพ้นาฬิการูปทรงไฮเทค

แต่นอกจากรูปลักษณ์สไตล์ดั้งเดิมแล้ว นวัตกรรมไฮเทคของรุ่น World Time enamel ก็นับเป็นอีกรุ่นในดวงใจของ ดร. นักสะสม ผู้นี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า

“รุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่ผมประทับใจมาก เพราะงานมีความละเอียดลออ เป็นงานลงยา ซึ่งบนตัวเรือนมีการใช้ขดลวดลงยา เสน่ห์ของมันคือบอกเวลาทั่วโลกได้บนหน้าปัดเดียวกัน คุณจะเห็นไทม์โซนของทั่วโลกเลยครับ แล้วคิดดูสิครับว่าในเมื่อนาฬิกาประกอบด้วยเฟืองอันเล็กๆ งานชิ้นนี้จะเป็นงานที่ละเอียดแค่ไหน เพราะมันหมายความว่า ในแต่ละครั้งที่คุณหมุนหน้าปัดเพื่อดูเวลาของแต่ละโซนนั้น เฟืองเล็กๆ ที่ประกอบกันมากมาย จะต้องหมุนและสบประสานกันได้อย่างลงล็อคพอดี ผมว่ามันเป็นนวัตกรรมที่มีเสน่ห์และอัจฉริยะมากๆ เลยครับ”
นอกจาก ดร. ปราโมทย์ แล้ว ดร.บอย หรือ ดร. เชษฐา ส่งทวีผล นักสะสมที่สะสมนาฬิกามานานนับ 10 ปี ก็บอกเล่าถึงเสน่ห์ของนาฬิกาและคอลเลกชั่นสุดโปรดของเขาได้น่าสนใจ

“สำหรับผม เสน่ห์สำคัญของนาฬิกาก็คือหนึ่งในเครื่องแต่งกายที่ช่วยส่งเสริมบุคลิกของเราครับ” แม้จะเอ่ยถึงเสน่ห์ของเรือนเวลาด้วยใจความรวบรัด แต่คอลเลกชั่นสุดโปรดของเขานั้น ต้องถือว่า ‘ไม่ธรรมดา’ เพราะระยะเวลานับสิบปีที่เขาเก็บสะสมยี่ห้อดังๆ ตลอดมา ทำให้เขาเริ่มอิ่มตัว และมองหาความละเมียดละไมที่แตกต่างออกไป นำไปสู่การเก็บสะสมนาฬิกาแบรนด์ อิสระหรือที่เขาเรียกว่า 'อินดิเพนเดนท์ แบรนด์' ( Independent Brand )

“ การเก็บสะสมนาฬิกาในช่วงหลังๆ มานี้ ผมชื่นชอบการเก็บสะสมนาฬิกาในแบบที่เรียกว่า
อินดิเพนเดนท์ แบรนด์ นาฬิกาเหล่านี้ คือนาฬิกาที่มีความพิเศษมากครับ เพราะเป็นนาฬิกาที่ทำขึ้นโดยช่างหรือลูกหม้อของแบรนด์ดังๆ ที่เมื่อถึงวันหนึ่ง เขาก็อิ่มตัวกับการทำงานกับบริษัทใหญ่ แล้วก็ออกมาทำนาฬิกาของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อคุณก้าวออกมาจากบริษัทใหญ่มาทำนาฬิกาของตัวเองแล้ว คุณก็ต้องทำให้ดีกว่าและน่าสนใจยิ่งกว่า นาฬิกาส่วนใหญ่ของยี่ห้อเหล่านี้ จึงเป็นนาฬิกาที่มีความพิเศษ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บางรุ่นมีเพียงเรือนเดียวในโลก เวลาที่ผมซื้อนาฬิกาเหล่านี้ ผมมักเดินทางไปชมด้วยตัวเอง ไปพบกับผู้ผลิตด้วยตัวเอง แล้วเขาก็ให้ความสำคัญและใส่ใจกับนาฬิกาที่เราสั่งซื้อ เขาจะทำให้อย่างที่เราต้องการจริงๆ เรียกว่าเป็นนาฬิกาที่มีความพิเศษมากครับ ยี่ห้อที่ผมชื่นชอบก็เช่น MB & F , และ H. Moser & Cie”
ครั้นเอ่ยถามถึงคำแนะนำ หรือเคล็ดลับสำหรับผู้ที่สนใจซื้อนาฬิกาเพื่อการลงทุนหรือเพิ่มเพิ่มมูลค่าต่อไปในอนาคตนักสะสมทั้งสองก็แนะนำได้น่ารับฟัง

โดย ดร. บอย แนะนำได้ชัดเจนว่าสำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุนด้วยการซื้อนาฬิกานั้น นอกจากควรจะเก็บสะสมรุ่นดังๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่แล้ว รายละเอียดของนาฬิกาก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากนาฬิกาเหล่านั้น หรือรุ่นนั้นๆ ประดับด้วยทองคำขาวหรือเพชร เมื่อเก็บไว้นานวัน ก็จะยิ่งมีราคาเพิ่มขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ดร. บอยก็ไม่ลืมที่จะย้ำว่า การเก็บสะสมนาฬิกา ไม่ว่าเพราะความชื่นชอบ หลงใหล หรือเพื่อการลงทุนก็ตาม ควรจะคำนึงกำลังทรัพย์และความเหมาะสมเป็นสำคัญ ควรซื้อเมื่อพร้อม ยิ่งหากนาฬิการุ่นที่สนใจมีราคาแพงมาก ก็ควรซื้อเมื่อมีกำลังทรัพย์พร้อมแล้ว มิใช่ ทุ่มให้กับมันจนทำให้ตัวเองเดือดร้อน

ขณะที่ ดร.ปราโมทย์ก็แนะนำถึงการลงทุนในแง่มุมที่แตกต่างออกไปว่า
สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ที่ที่สนใจซื้อนาฬิการาคาแพงเพื่อการลงทุน โดยมิได้มีพื้นฐานมาจากความชื่นชอบส่วนตัวนั้น เขาอยากแนะให้ค่อยๆ คิด ค่อยๆ พิจารณา ดูนานๆ อย่าด่วนตัดสินใจ เพราะหากพูดกันอย่างตรงไปตรงมาแล้ว ‘คุณคือคนวงนอก’ ของวงการนักสะสม การด่วนตัดสินใจอาจทำให้ ‘ไม่คุ้มค่า’

“เมื่อคุณไม่ได้ซื้อเพราะความชื่นชอบหรือหลงใหลมันอย่างแท้จริง ไม่ได้รู้จักมันดีพอ ผมอยากให้เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจ ค่อยๆ เรียนรู้ไปก่อนครับ อย่าคิดว่ายิ่งแพงยิ่งดี ผมว่ายิ่งแพงนั่นแหละ ยิ่งอันตราย เพราะมูลค่าของนาฬิกา เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มันไม่ใช่ทองคำ มันไม่ใช่เงินตรา คุณค่าของมันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ มีคนจำนวนมาก มองเห็นคุณค่าและเสน่ห์ในตัวมัน จากหนึ่งคน เพิ่มเป็น ร้อย จากร้อยคนเพิ่มเป็นพัน เพิ่มเป็นล้าน เมื่อนั้น นาฬิกาเรือนนั้น ยี่ห้อนั้น จึงจะมีคุณค่าและมูลค่าในตัวมันเอง เพราะฉะนั้น พูดกันตรงๆ แล้ว ผมเองไม่เก็บสะสมนาฬิกาเพื่อการลงทุนนะครับ ผมเก็บเพราะใจรับและชื่นชอบ หากใครคิดจะลงทุนกับนาฬิกา ผมก็แนะนำให้ทำความรู้จักกับมันให้ดีที่สุดก่อนก็แล้วกัน”

แต่ไม่ว่าจะซื้อหามาเก็บมาเก็งกำไรด้วยเหตุผลใดก็ตาม ความจริงที่ไม่อาจปฏิเสธได้ก็คือ
นาฬิกาเรือนละหลายสิบหลายร้อยล้านบาท...ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสมกระเป๋าหนัก
เสมอมา...ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน
หรือไม่ มันอาจเป็นเพียงเพราะเหตุผลง่ายๆ เช่นที่สาวญี่ปุ่นอย่าง ซาชิ กามิโยชิ ( Sachi Kamiyoshi ) กล่าวว่า

“ฉันซื้อนาฬิกาเพราะชอบงานดีไซน์ค่ะ โดยเฉพาะนาฬิกาที่สวย แวววาว ฉันคิดว่ามันทั้งคลาสสิคและดูมีคุณค่า ฉันไม่ใช่นักสะสมตัวยงหรอกค่ะ ฉันมีนาฬิกาเก็บไว้แค่นิดหน่อยเท่านั้น เรียกฉันว่า เพื่อนของนักสะสมจะดีกว่า”

ตราบที่การเก็บสะสมนั้น ไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน...นาฬิกา ก็ยังคงเป็นสิ่งเสริมบุคลิกที่ล่อตาล่อใจ...ใครต่อใคร
.........
เรื่องโดย : นางสาวยิปซี
ภาพบุคคลโดย : ศิวกร เสนสอน
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ไม่มีความคิดเห็น: