นาฬิกาข้อมือแบบเป็นกระดาษอิเล็กทรอนิกส์

นาฬิกาข้อมือแบบเป็นกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ รายงานข่าวแจ้งว่า บริษัทไซโกวอตช์ และไซโกเอปสันในญี่ปุ่นได้ร่วมกันพัฒนานาฬิกาข้อมือ โดยใช้กระดาษอิเล็กทรอนิกส์ (electronic paper) ทำหน้าที่เป็นส่วนแสดงผลตัวเลขของเวลา ขณะนี้นาฬิกาข้อมือดังกล่าวได้ถูกจัดแสดงในงานนาฬิกา และเครื่องประดับ BASELWORLD 2005 ในสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับส่วนแสดงผลที่ใช้กระดาษอิเล็กทรอนิกส์จะมีขนาด 3 x 9 เซนติเมตร โดยมันถูกดัดให้มีความโค้ง และฝังอยู่ในตัวเรือนที่มีรูปร่างคล้ายกำไรข้อมือ ส่วนแสดงผลกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะของแพทเทิร์นชิ้นงานโมเสค (mosaic) โดยเว้นพื้นที่ตรงกลางสำหรับแสดงตัวเลขเวลาปกติ ตัวแทนบริษัทพูดถึงนาฬิการเรือนนี้ว่า “เราต้องการพัฒนานาฬิกาข้อมือแบบใหม่ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน  ซึ่งกระดาษอิเล็กทรอนิกส์คือ คำตอบที่เรากำลังมองหาอยู่พอดี โดยเฉพาะคุณสมบัติของมันที่สามารถดัดโค้งได้ ประกอบกับการนวตกรรมการออกแบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้มันเป็นนาฬิกาข้อมือเรื่อนแรกในวงการที่ใช้กระดาษอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเราเชื่อว่า มันจะได้รับความสนใจจากคนในวงการมากมายอย่างแน่นอน” ทางบริษัทมีแผนเตรียมเปิดตัวนาฬิกาข้อมือกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2005

ไซโกเอปสัน และอีอิงค์ คอร์ปจากประเทศสหรัฐ ได้ร่วมกันพัฒนากระดาษอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในนาฬิกาข้อมือเรือนนี้ ซึ่งทางไซโกเอปสันได้ทำการรวมกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ของทางอีอิงค์เข้ากับไอซีที่ใช้ขับเคลื่อนการทำงานของทางบริษัทเข้าด้วยกัน โดยพัฒนาให้มันเป็นกลายเป็นชิ้นส่วนเดียวกันได้สำเร็จ ส่วนแสดงผลที่มีลักษณะเหมือนกระดาษนี้จะประกอบด้วยขั้วไฟฟ้าสำหรับแต่ละรูปแบบของการแสดงผล และเป็นชนิดแสดงผลสีเดียว (monochrome display) ที่มีความแตกต่าง (contrast) ของการแสดงผล 10:1
ที่มา http://www.arip.co.th/news.php?id=404022

ไม่มีความคิดเห็น: